Đề xuất trao quyền cấp chứng chỉ môi giới cho Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Sau ngày 1-7-2015, thị trường BĐS Việt Nam sẽ cạnh tranh mãnh liệt hơn. Ảnh TL

Sau ngày 1-7-2015, thị trường BĐS Việt Nam sẽ cạnh tranh mãnh liệt hơn. Ảnh TL

Trong cuộc trao đổi với phóng viên Tinnhanhdiaoc.vn sáng 8-4, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch , cho rằng thời điểm sau ngày 1-7-2015 thị trường bất động sản trong nước mới thật sự sôi động, tính cạnh tranh sẽ cao hơn và dòng vốn đầu tư từ các nước sẽ tăng mạnh.

“Trong đó, lĩnh vực môi giới bất động sản sẽ bước vào thời kỳ hoạt động chuyên nghiệp hơn. Chúng ta sẽ thấy rõ một sự sàng lọc thật sự từ trong các nhà môi giới, theo đó ai hoạt động chuyên nghiệp, cung cấp sản phẩm chất lượng và tạo niềm tin cho khách hàng mua nhà sẽ chiếm lĩnh được thị trường”, ông Châu nói.

Khi được hỏi về việc làm thế nào để hoạt động môi giới trở nên chuyên nghiệp, không còn tình trạng cạnh tranh bát nháo, ông Châu cho rằng các hiệp hội bất động sản nên được giao trách nhiệm đứng ra tổ chức kỳ thi sát hạch để cấp chứng chỉ môi giới bất động sản thay cho Bộ Xây dựng.

Chủ tịch HoREA cho rằng việc trao quyền này sẽ hợp lý hơn. “Chứ không thể tiếp tục vận hành theo cách mà từ nhiều năm nay Bộ Xây dựng đang làm, tức là gom về một mối”.

Cũng theo ông Châu, việc làm trên sẽ giúp tách bạch chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng đồng thời nâng cao vai trò của tổ chức hiệp hội. Bộ Xây dựng chỉ nên là cơ quan kiểm tra, giám sát các hiệp hội tổ chức các kỳ thi sát hạch, cấp chứng chỉ này.

Theo đó, Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư về môi giới bất động sản, sàn giao dịch bất động sản, nhằm hướng dẫn Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Dự thảo này cho thấy, cơ quan tổ chức thi sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề môi giới là Bộ Xây dựng. Do đó, hội đồng thi sát hạch, quy chế thi… sẽ do bộ này thành lập, quyết định.

Ông Châu cho biết thêm việc giao công việc trên cho các hiệp hội trong ngành bất động sản, có thể là hiệp hội bất động sản ở các tỉnh, thành hoặc hội môi giới bất động sản vừa được thành lập, sẽ phù hợp với thông lệ quốc tế. Vì hiện nay, ở các nước tiên tiến, các hiệp hội nghề nghiệp bất động sản là đơn vị sát hạch và cấp chứng chỉ.

Cũng theo dự thảo thông tư trên, người đăng ký để thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề chỉ cần có bằng tốt nghiệp THPT và giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học bồi dưỡng kiến thức về môi giới bất động sản. Theo dự thảo này, người dự thi sát hạch đạt điểm theo yêu cầu thì được Cục trưởng Cục Quản lý  nhà và thị trường bất động sản đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Ông Đoàn Chí Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Anh Sài Gòn, Phó Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cho rằng lĩnh vực môi giới sẽ có sự thanh lọc mạnh khi quy định giao dịch bất động sản không nhất thiết phải thông qua sàn. Sắp tới, Hội đi vào hoạt động sẽ có những kiến nghị, nhằm đưa hoạt động này đi vào chính quy.

Tuy nhiên, cũng theo ông Thanh, với các quy định mới của Luật Kinh doanh BĐS sắp có hiệu lực thì “dường như chúng ta đang siết quá chặt các hoạt động kinh doanh khởi nghiệp, hạn chế khả năng phát triển của các doanh nghiệp trẻ muốn bước vào lĩnh vực này”.

Trao đổi với Tinnhanhdiaoc.vn sáng 8-4, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Công ty TNHH Savills Việt Nam, cho rằng để tổ chức quản lý có trật tự trong lĩnh vực môi giới, các cơ quan quản lý nhà nước cần có những nghiên cứu để cho ra đời các chính sách, quy định nhằm phát triển và chế tài việc cạnh tranh không lành mạnh. Riêng việc cấp chứng chỉ hành nghề, ông Khương cho rằng nên giao công việc đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề cho các đơn vị liên quan cấp dưới, còn cơ quan chủ quản chỉ cần giám sát, thanh kiểm tra”.

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Chợ Nhà Đất Số – Mua Bán Nhà Đất – Nhà Đất Số – Siêu Thị Nhà Đất