Bố trí không gian nghệ thuật trong căn hộ 120 m2

Gia chủ muốn nhà có những khoảng trống nhất định để có thể sắp xếp nội thất theo sự thay đổi mùa ở Hà Nội.
 

Anh Nguyễn Danh Quý, chủ căn hộ 120 m2 ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), làm việc liên quan tới thời trang, nội thất. Anh đam mê khám phá thế giới rộng lớn của kiến trúc, thiết kế nội thất, sản phẩm. Mỗi khi tới nhà ai, anh hay để ý xem xét phong cách thiết kế nhà người ấy. “Tôi đọc được nhiều điều thú vị về chủ nhà thông qua cách họ điều khiển, chi phối không gian sống, các đồ đạc của họ”, anh cho biết.

 

Song hành cùng thiết kế nội thất thì thiết kế ánh sáng là điều đặc biệt quan trọng cho một công trình, cũng là lĩnh vực chủ nhà không am hiểu nhiều. Anh luôn nghĩ nếu không tìm được một kiến trúc sư thiết kế ánh sáng giỏi thì sẽ không tiến hành sửa nhà. KTS Lê Anh Đức và KTS Vũ Ngọc Hà (AIF Studio) đã giúp cho anh Danh Quý giải quyết được khó khăn này.

 

Là người sống nhiều năm ở nước ngoài, chủ nhà thích phong cách thiết kế hướng tới sự tối giản. Tuy nhiên, phong cách này có thể đẹp trên hình nhưng lại dễ tạo cảm giác khá lạnh lẽo. Vì thế, anh muốn có một “cái khung tối giản” nhưng bên trong sử dụng đồ trang trí mang nhiều kỷ niệm hoặc có một điều gì đó đặc biệt để nhà ấm áp, có hồn. Bởi vậy, kiến trúc sư lựa chọn màu sắc trung tính, nhã nhặn cho tổng thể căn hộ, làm nền cho đồ nội thất, trang trí. Cùng với giải pháp về không gian và vật liệu, ánh sáng hợp lý góp phần tạo nên nhiều không gian “trình diễn thú vị” cho căn hộ.

 

Để đảm bảo nhà luôn được ngăn nắp, kiến trúc sư thiết kế một hệ tủ âm tường lớn, đồng bộ. Các chi tiết liên kết trong nội thất được thiết kế tỉ mỉ, chỉn chu giúp ranh giới giữa tủ, cửa và tường được làm mờ đi.

 

Sự tiện nghi trong không gian sống cũng được chủ nhà đề cao, đồ đạc, cách sắp xếp nội thất phải phục vụ người sống trong nhà ở mức độ cao nhất, tiện lợi nhất. Căn hộ trước kia bao gồm ba phòng ngủ, không đáp ứng được nhu cầu và phong cách sống của chủ nhà. Với ý đồ tạo ra nhiều không gian cởi mở nhưng vẫn liên kết chặt chẽ với nhau, một phòng ngủ được bỏ đi.