Quy định chỉ nên khuyến khích chủ đầu tư quản lý, duy tu hạ tầng kỹ thuật

Ngày 15-5, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) gửi văn bản đến UBND TP.HCM và các sở ngành liên quan, góp ý dự thảo quy định giao các dự án chịu trách nhiệm quản lý, hệ thống sau khi đã xây dựng hoàn chỉnh.

Trước đó, UBND TP.HCM đã có văn bản số 541/TB-VP ngày 07-07-2014 của về nội dung kết luận của đồng chí Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố. Trong văn bản này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM kết luận, “giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính nghiên cứu đề xuất quy định các chủ đầu tư dự án sau khi xây dựng hoàn chỉnh các hạng mục hạ tầng kỹ thuật của dự án (các tuyến đường giao thông, công viên cây xanh) sẽ chịu trách nhiệm duy tu, và quản lý theo đúng chức năng quy hoạch đã được duyệt (không bàn giao cho nhà nước quản lý như hiện nay)”.

HoREA trong văn bản cho biết, sau khi nghiên cứu, đối chiếu các quy định hiện hành và tình hình thực tiễn của thành phố, Hiệp hội nhận thấy theo quy định của Bộ Xây dựng và Ủy ban Nhân dân thành phố thì các dự án phát triển bất động sản phải được đầu tư, xây dựng hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch và thiết kế đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, và sau đó chủ đầu tư dự án phải bàn giao các hạng mục hạ tầng kỹ thuật đó (bàn giao toàn bộ giá trị tài sản đã đầu tư, không được bồi hoàn) cho các cơ quan chức năng theo phân công, phân cấp đề quản lý và khai thác, vận hành.

HoREA cho rằng chỉ nên khuyến khích nhà đầu tư duy tu bảo dưỡng hạ tầng chứ không nên giao trách nhiệm bắt buộc. Ảnh: TL.HoREA cho rằng chỉ nên khuyến khích nhà đầu tư duy tu bảo dưỡng hạ tầng chứ không nên giao trách nhiệm bắt buộc. Ảnh: TL.

 

Cụ thể, như hệ thống cấp điện đến đồng hồ căn hộ, hiện nay, hầu hết các dự án phát triển bất động sản đều phải đầu tư đấu nối từ lưới điện quốc gia ở cấp điện áp 15-22 kV vào trạm biến thế tại khu vực dự án (hiện nay, hầu hết đều phải sử dụng cáp điện ngầm trung thế), sau đó hoàn tất lưới điện ngầm hạ thế đến đồng hồ căn hộ. Theo Luật Điện lực 2004 thì việc đầu tư lưới điện đến đồng hồ căn hộ thuộc trách nhiệm (và cũng là quyền lợi) của công ty kinh doanh điện lực. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, gần như 100% các dự án phát triển bất động sản thương mại đều do nhà đầu tư xây dựng hoàn thành hệ thống lưới điện này rồi bàn giao toàn bộ tài sản này cho ngành điện. Công ty điện lực được tăng tài sản rất lớn, doanh nghiệp phát triển bất động sản phải trả trước chi phí này, và cuối cùng người tiêu dùng khi mua nhà phải gánh chịu chi phí này.

Tương tự như vậy, hệ thống cấp nước đến đồng hồ căn hộ cũng được nhà đầu tư dự án phát triển bất động sản phải đầu tư xây dựng toàn bộ hệ thống đến đồng hồ căn hộ, sau đó bàn giao toàn bộ tài sản này cho công ty kinh doanh nước sạch mà không được bồi hoàn. Cuối cùng người tiêu dùng khi mua nhà phải gánh chịu chi phí này.

Hệ thống chiếu sáng công cộng, hệ thống thoát nước bẩn cũng tương tự như trên. Nhà đầu tư dự án phát triển bất động sản phải đầu tư xây dựng toàn bộ hệ thống chiếu sáng công cộng (trừ hệ thống chiếu sáng công cộng trong chung cư), hệ thống thoát nước bẩn, sau đó thông qua Sở Giao thông Vận tải thành phố, nhà đâu tư bàn giao hệ thống chiếu sáng công cộng cho khu quản lý giao thông của thành phố (trước đây, bàn giao trực tiếp cho Công ty chiếu sáng công cộng thành phố); bàn giao hệ thống thoát nước cho cơ quan chống ngập thành phố.

Với hệ thống đường giao thông nội bộ và công viên cây xanh trong dự án, theo phân cấp hiện nay, sau khi nhà đầu tư đã xây dựng hoàn thành, gần như toàn bộ đường giao thông nội bộ và công viên cây xanh trong dự án đều phải được bàn giao cho quận, huyện quản lý, duy tu, bảo dưỡng, trừ một vài tuyến đường chính, quan trọng phải bàn giao cho Sở Giao thông Vận tải quản lý.

HoREA dẫn chứng một số trường hợp, trong đó tiêu biểu là dự án khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, quận 7. Hiện nay, Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng đã bàn giao hệ thống lưới điện cho Công ty Điện lực Tân Thuận quản lý, và đang nỗ lực để bàn giao hệ thống cấp nước cho Công ty cổ phần cấp nước Nhà Bè. Công ty còn đang quản lý toàn bộ hệ thống đường nội bộ, hệ thống thoát nước bẩn, công viên cây xanh, chiếu sáng công cộng.

Riêng đường Nguyễn Văn Linh, Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng đang quản lý, duy tu, bảo dưỡng theo phương thức BOT. Nguồn vốn để thực hiện duy tu, bảo dưỡng hệ thống hạ tầng kỹ thuật này từ nguồn thu phí bảo trì khi bán sản phẩm bất động sản cho khách hàng, thu phí quản lý hàng tháng của khách hàng, phần còn thiếu thì công ty bù lỗ. Công ty này dự kiến đến một thời điểm thích hợp sẽ bàn giao hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án theo quy định của UBND thành phố. Trong trường hợp cần thiết, để đảm bảo chất lượng hệ thống đường nội bộ và công viên cây xanh của dự án, công ty sẵn sàng tiếp tục quản lý, duy tu, bảo dưỡng như hiện nay.

Hoặc các dự án Khu nhà ở Sài Gòn Pearl, quận Bình Thạnh, Khu đô thị Sa La, quận 2 cũng đang được quản lý tương tự.

Ở Khu nhà ở Sài Gòn Pearl, Công ty SSG đã bàn giao hệ thống cấp điện, cấp nước, và hiện nay đang tiếp tục quản lý hệ thống đường giao thông nội bộ, công viên cây xanh. Ở Khu đô thị Sa La, Công ty Cổ phần Đại Quang Minh dự kiến sau khi đã đầu tư xong toàn bộ hệ thống cấp điện, cấp nước sẽ bàn giao cho công ty chuyên ngành quản lý theo quy định; Riêng hệ thống đường giao thông nội bộ, công viên cây xanh Công ty dự kiến sẽ tiếp tục quản lý, duy tu, bảo dưỡng để đảm bảo chất lượng công trình phục vụ cư dân.

Từ những thực tiễn này, Hiệp hội đề nghị cơ quản lý chủ nên hhuyến khích các chủ đầu tư dự án tiếp tục nhận quản lý, duy tu, bảo dưỡng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, trước hết là hệ thống đường giao thông nội bộ, công viên cây xanh của dự án nếu có nhu cầu, có đủ điều kiện và phải được sự đồng thuận của cư dân trong khu vực dự án.

Và theo HoREA, Nhà nước không nên quy định bắt buộc tất cả các chủ đầu tư dự án phải tiếp tục nhận quản lý, duy tu, bảo dưỡng hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Nếu không có nhu cầu tiếp tục quản lý hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án, thì chủ đầu tư dự án sau khi đã hoàn thành xây dựng theo đúng quy hoạch và thiết kế đã được duyệt, thì sẽ bàn giao hệ thống này cho các cơ quan có thẩm quyền để quản lý, vận hành, duy tu, bảo dưỡng theo quy định.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Chợ Nhà Đất Số – Mua Bán Nhà Đất – Nhà Đất Số – Siêu Thị Nhà Đất