HoREA đề nghị diện tích nhà ở xã hội tối đa chỉ 70m2 trở lại

Giữ nguyên diện tích tối thiểu xây dựng nhà ở xã hội sẽ giúp các nhà đầu tư thuận lợi hơn. Ảnh TLHoREA đề nghị giữ nguyên tối đa xây dựng 70m2 vì sẽ giúp các nhà đầu tư thuận lợi hơn. Ảnh TL

Theo HoREA, quy định diện tích tối thiểu của nhà ở xã hội 25m2 sàn là hợp lý. Bởi vì căn hộ này đáp ứng được nhu cầu đông đảo của nhiều hộ gia đình trẻ chỉ gồm hai vợ chồng và 1-2 con, hoặc hộ gia đình chỉ có một người, hộ độc thân. Thống kê cho thấy, tỉ lệ số căn hộ trong dự án có diện tích từ 25m2 đến dưới 30m2 và từ trên 70m2 đến dưới 90m2 chiếm 20% tổng số căn hộ.

Theo nhiều chuyên gia, nếu đề xuất tăng diện tích nhà ở xã hội lên 90m2 của Bộ Xây dựng được thông qua, thì nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ được hưởng lợi khi chuyển đổi các căn hộ bị tồn kho sang nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, theo HoREA, quy định diện tích sàn của nhà ở xã hội lên đến 90m2 như dự thảo nghị định là chưa phù hợp với bối cảnh hiện nay. Bởi vì, mục tiêu phát triển nhà ở xã hội là nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cơ bản, tối thiểu, phổ biến của đông đảo người thu nhập thấp ở đô thị chứ không nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở tối đa của một số ít trường hợp.

“Sẽ là không hợp lý khi một căn hộ diện tích 90m2 chỉ dành cho một hộ thụ hưởng lại bằng ba căn hộ loại 30m2, một diện tích có thể dành cho ba hộ. Trong khi đó, nhà ở xã hội được ngân sách nhà nước hỗ trợ nhiều khoản như miễn tiền sử dụng đất, thuế giá trị gia tăng chỉ bằng 5% (so với thuế suất bình thường là 10%), thuế thu nhập doanh nghiệp bằng 10% (so với mức bình thường là 22%), lãi suất tín dụng ưu đãi… Với cùng một mức hỗ trợ của nhà nước, nếu phát triển được nhiều căn hộ nhỏ sẽ phục vụ được nhiều người dân hơn là phát triển một căn hộ diện tích lớn”. Văn bản góp ý của HoREA  nêu rõ.

Từ đó, HoREA đề nghị tiêu chuẩn thiết kế mỗi căn hộ nhà ở xã hội tối đa không quá 70m2 như đã được quy định tại Nghị định 188/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Diện tích tối đa này, theo HoREA, có thể cộng thêm dung sai 10% do UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định cho phù hợp thực tế từng dự án trên địa bàn. Có nghĩa là, tối đa sẽ 77m2.

Cạnh đó, nơi này cũng đề xuất mức cho vay tối đa với khách hàng mua nhà ở xã hội là 80% giá trị hợp đồng, thay vì mức 70% như dự thảo nghị định. Điều này sẽ phù hợp với Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ về gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng khi đã cho phép người mua được vay đến 80% giá trị hợp đồng mua nhà ở xã hội.

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Chợ Nhà Đất Số – Mua Bán Nhà Đất – Nhà Đất Số – Siêu Thị Nhà Đất